Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng nhất

Hai món đồ uống vốn có tính giải nhiệt và rất được ưa chuộng. Bạn hãy đọc đến cuối bài để biết cách sử dụng chúng đúng nhất nhé.

Lợi ích của chanh và dừa với sức khỏe

-  Thông tin trên báo Thanh Niên cho biết: Chanh rất giàu vitamin C, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Uống nước chanh hằng ngày có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, cản trở sự hình thành sỏi thận. Chanh còn rất giàu flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.

Ngoài vị ngọt tự nhiên và dưỡng ẩm, nước dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả các khoáng chất mà nhiều người không có đủ.

Nước chanh giàu vitamin C. Ảnh: Internet

Nó chứa kali, natri, magiê và canxi, các chất điện giải cần thiết giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể.

- Theo PLO, nước dừa là nguồn cung cấp nước tuyệt vời do hàm lượng nước và chất điện giải cao, khiến nó trở thành một lựa chọn đồ uống giải khát.

So với các loại đồ uống có đường khác, nước dừa có lượng calo thấp, khiến nó trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn để giữ nước mà không cần thêm đường.

Nước dừa giàu kali có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách chống lại tác dụng của natri trong chế độ ăn uống.

Nước dừa giúp kiểm soát lượng đường tốt. Ảnh: Internet

Một số nghiên cứu cho thấy nước dừa có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Đặc tính lợi tiểu của nó có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách thúc đẩy sản xuất nước tiểu và thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Lưu ý khi uống chanh và dừa

- Theo Thanh Niên, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên. những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng. Những người bị dị ứng với trái cây có múi cũng có thể dị ứng với chanh.

Ngoài ra, nước ép trái cây có múi và nước chanh có thể khiến vết loét miệng bị kích ứng và trở nặng hơn.

- Dù nước dừa là loại đồ uống lý tưởng chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng nó lại có yếu tố “âm”, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp. Vì vậy, những người bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, nhức đầu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp, bệnh tim do lạnh thì không nên uống. Ngoài ra, trong nước dừa hàm lượng chất béo rất cao 2% nên dùng hạn chế, uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Lưu ý khi dùng nước chanh và nước dừa. Ảnh: Internet

Chúng ta cũng nên tránh uống nước dừa vào buổi tối với nước đá. Đó là ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) rất dễ gây bệnh. Với người đánh võ hay đá bóng cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và sức bền được. Một số bệnh lý cần phải kiêng nước dừa vì có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc gây biến chứng.

Uống nước nào tốt hơn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ trên Báo Tri thức và cuộc sống, việc lựa chọn nước chanh hay nước dừa để bổ sung nước trong những ngày nắng nóng phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như tài chính của từng cá nhân. Nhưng với nước dừa, bạn nên chọn mua loại quả tươi, còn vỏ để uống nhằm tránh mua phải quả có chứa chất bảo quản. Với chanh, một số loại có thể bị dùng chất bảo quản, thuốc trừ sâu hơn nước dừa. Vì vậy, tốt nhất trước khi vắt hoặc ép lấy nước nên rửa sạch vỏ để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu bám trên vỏ.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại nước ép trái cây, rau củ quả, cũng mang lại lợi ích cho cơ thể.

 

N.L (t/h)

Tin liên quan

Cách làm tương đậu phộng ngon đúng điệu, chấm món gì cũng chuẩn vị

Tương đậu phộng là một loại nước chấm ăn kèm với các món ăn, rất phổ biến của người Việt,...

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng hay lạnh, nhiều người làm sai khiến món ăn mất chất, 'ngậm' độc tố

Mộc nhĩ là thực phẩm quá quen thuộc trong gian bếp Việt nhưng không phải ai cũng biết cách sơ...

Chuyên gia Harvard khẳng định đây là loại thực phẩm tốt nhất cho não: Không hề đắt đỏ hay khó...

Loại thực phẩm đơn giản này không chỉ tốt cho não mà còn góp phần đẩy lùi Alzheimer, cải thiện...

90% mọi người không biết cho 2 nguyên liệu này vào sẽ giúp món thịt bò xào mềm như đậu...

Thường cũng có nhiều người xào thịt bò giống như xào thịt lợn, họ cho một ít tinh bột và...

3 loại quả ngọt mát có sẵn ở Việt Nam là “thuốc trường thọ”: Hạ đường huyết cực tốt lại...

3 loại quả dưới đây vừa thơm ngon, vừa mang lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe, giúp kéo...

1 loại củ ngọt mát được bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ...

Thực phẩm chế biến từ loại củ này được nhiều người yêu thích vào những ngày hè nóng bức.

1 loại quả chua chát bán ở chợ Việt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên: Vừa hạ đường huyết, vừa...

Loại quả này có vị chua, chát tuy nhiên khi được chế biến lại trở thành món ăn vặt được...

Tin mới nhất

Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn

8 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

10 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

10 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 7 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 7 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

1 ngày 12 giờ trước

Đặc sản chỉ có vào mùa mưa, xưa không ai ăn nay dân thành phố thích mê, không mấy ai...

1 ngày 12 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè, bao người thích mê vì lạ lẫm

1 ngày 12 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho phổi mà bạn cần biết 

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình